Quy trình vận hành nồi hơi đốt than
(để vận hành nồi hơi Bách Khoa đơn giản, an toàn và hiệu quả)
I. Chuẩn bị đốt lò.
1/ Kiểm tra toàn bộ các thiết bị của nồi hơi ở trạng thái bình thường chuẩn bị đốt lò. Nhà lò phải đủ ánh sáng vào ban đêm.
2/ Kiểm tra các van và hệ thống ống ở vị trí hoạt động như sau:
- Van hơi chính đóng.
- Các van xả đáy đóng, van xả ống thuỷ sáng, tối đóng.
- Van cấp nước mở.
- Van thông từ lò ra áp kế và ống thuỷ mở.
- Van xả khí mở.
3/ Kiểm tra các bơm, quạt ở trạng thái hoạt động bình thường.
4/ Bơm nước cho lò đến mức quy định, quan sát trên ống thuỷ rõ.
5/ Chuẩn bị nhiên liệu để đốt lò.
II. Đốt lò và nâng áp suất lò đến áp suất làm việc.
1/ Đốt lò với ngọn lửa cháy đều và cung cấp đủ nhiên liệu, đảo than đều.
2/ Khi nước sôi, hơi sì ra đầu xả van xả khí. Bắt đầu đóng van xả khí lại, quan sát áp kế, đốt lò cháy đều, giữ cho áp suất lên từ từ, tránh hiện tượng áp suất lên quá nhanh hoặc đột ngột.
3/ Khi áp suất đạt giá trị áp suất làm việc, bắt đầu cấp hơi cho sản xuất theo trình tự như sau:
- Báo cho nơi sử dụng biết bắt đầu cấp hơi.
- Xả hết nước ngưng trên đường ống hơi và đóng lại an toàn, bảo đảm không có nước trong ống hơi, tránh hiện trượng thuỷ kích.
- Mở hé 1 vòng của van hơi chính để lấy hơi sấy hệ thống ống hơi trong khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút sấy ống hơi, mở hết van hơi chính và trả lại 1/2 vòng.
4/ Sau khi mở van hơi chính và cấp hơi phải giữ buồng lửa cháy đều và áp suất ổn định.
III. trông nom khi lò hơi hoạt động.
1/ Thường xuyên quan sát kính ống thuỷ, theo dõi sự hoạt động và làm việc của các bộ phận lò, các thiết bị an toàn, bơm quạt để phát hiện kịp thời các sự cố hỏng hóc (nếu có).
2/ Trong một ca đốt lò phải thực hiện: Xả đáy lò, kính thuỷ 01 lần/ca, kiểm tra van an toàn, đồng hồ áp suất và công tắc áp suất.
3/ Trong suốt thời gian lò hoạt động, người vận hành không được làm việc riêng, không tự động rời bỏ vị trí trực lò để lò không có người theo dõi, không nhờ người khác không có trách nhiệm coi hộ.
4/ Cuối ca phải ghi chép các thông số kỹ thuật tình trạng hoạt động của lò vào sổ giao ca.
5/ Khi xảy ra sự cố người vận hành phải bình tĩnh nhận biết và xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật.
IV. Dừng lò và ủ lò.
1/ Ngừng cấp nhiên liệu và tắt quạt.
2/ Để lò hạ áp suất từ từ, khi áp suất hạ thấp đến mức 01 bar thì đóng van hơi chính và mở van xả khí, đến khi áp suất không còn (0 bar) thì đóng toàn bộ cửa và than đã được dập tắt hoàn toàn. Kiểm tra và bơm nước ở mức nước quy định.
3/ Khi cần ủ lò thì duy trì áp suất lò 01 bar trong suốt quá trình ủ, cấp than dầy khoảng 10 đến 15 cm, đóng cửa cấp gió và hút khói. Thời gian ủ cho phép không quá 4 giờ, nếu lâu hơn phải tắt lò.
4/ Tắt tủ điện và tắt Attomat tổng và vệ sinh công nghiệp khu vực nhà lò và ghi sổ giao ca đầy đủ.
Liên hệ với chúng tôi
Công ty Cổ phần Nồi hơi Bách Khoa
Điện thoại: 0243 767 3049 - Mobile: 098 9193 922
Email: noihoibachkhoa@gmail.com
Nhà máy: Cụm CN Kim Bình, Xã Kim Bình, TP Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Website: noihoibachkhoa.com.vn